Thông tin

Bệnh ngứa xảy ra trên cơ thể

Ngứa chính là một cảm giác khó chịu gây ra cho hầu hết mọi người. Ngứa có thể tập trung vào một khu vực nhất định của cơ thể, hoặc có thể là tất cả, hoặc toàn thân. Khi có phát ban mà đi cùng với ngứa, nguyên nhân thường dễ dàng xác định và điều trị. Tuy nhiên, các trường hợp khó khăn nhất của ngứa là những người không có phát ban liên quan.

Nguyên nhân gây bệnh ngứa xảy ra trên cơ thể ?

Ngứa và đau là cảm giác có liên quan chặt chẽ, từ các dây thần kinh cùng truyền cả hai tín hiệu tới não . Khi diện tích da bị trầy xước ở cùng một khu vực có thể dẫn đến đau rát hơn do việc gãi, điều này được gọi là chu trình ngứa. Nói chung, ngứa có thể liên quan đến một vấn đề với da hoặc một bệnh khác cơ bản của cơ thể (bệnh hệ thống). Khi ngứa được bản địa hoá cho một khu vực cụ thể của da, nó thường không phải là do một bệnh hệ thống, mà nó là ngứa cục bộ.

Ngứa mà chỉ xảy ra trên một phần của cơ thể là do nhiều khả năng gây ra bởi một vấn đề của da. Khu vực của cơ thể bị ngứa có thể do nguyên nhân nào đó gây ra ngứa.

Da đầu: Nguyên nhân phổ biến của ngứa da đầu bao gồm bệnh vẩy nến, chí, viêm da tiết bã (gàu) và viêm da tiếp xúc.

Mí mắt: Nguyên nhân phổ biến của mí mắt ngứa bao gồm viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng và viêm kết mạc dị ứng.

Mũi: Nguyên nhân phổ biến nhất của ngứa mũi là viêm mũi dị ứng.

Tai: Ngứa của ống tai có liên quan đến viêm mũi dị ứng, viêm da tiếp xúc và viêm tai giữa externa (tai của vận động viên bơi lội).

Ngực / bụng / Trở xuống: Nguyên nhân phổ biến của ngứa da trên phần chính của cơ thể có thể bao gồm viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng, nhiễm ghẻ, bệnh vẩy nến, và viêm nang lông.

Cánh tay: Ngứa tay, đặc biệt là khu vực ở phía cong của khuỷu tay, có thể là do viêm da dị ứng. Các nguyên nhân khác bao gồm xerosis (da khô) và ngứa brachioradial  ngứa dọc theo cánh tay, cổ và vai trên liên quan đến tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tổn thương thần kinh của cột sống trên).

Chân: Ngứa chân được gây ra bởi nhiều bệnh cùng gây ngứa tay, và viêm da dị ứng là một nguyên nhân rất phổ biến của ngứa phía sau đầu gối. Phát ban ngứa của đầu gối (và khuỷu tay) thường được gây ra bởi bệnh vẩy nến và viêm da dạng herpes.

Tay và chân: Ngứa của bàn tay và bàn chân có thể là do liên hệ với viêm da, viêm da dị ứng, pompholox (eczema dyshidrotic), bệnh nấm da (” hắc lào”) và ghẻ.

Háng / nách: Nguyên nhân phổ biến của ngứa bẹn và nách bao gồm ben (“jock ngứa”), viêm da tiếp xúc, ghẻ và (men) nhiễm nấm candida.

Hậu môn: Nguyên nhân phổ biến nhất của ngứa vùng hậu môn là ani ngứa, gây ra bởi nhiễm trùng đường ruột do giun kim.

Ngứa tổng quát:

Trong những người ngứa toàn thân, hoặc ngứa trên tất cả, một bệnh hệ thống có thể là nguyên nhân gây ra trong khoảng 50% người bị. Triệu chứng này cũng có thể được gây ra bởi việc sử dụng thuốc, nhiễm trùng khác nhau (bao gồm cả ký sinh trùng trong ruột), thiếu sắt, bệnh gan, bệnh thận, chức năng tuyến giáp cao hay thấp, cũng như một số bệnh ung thư như ung thư hạch. Mày đay mạn tính (phát ban), đặc biệt là dermatographism, và các hình thức hệ thống của viêm da tiếp xúc, cũng là nguyên nhân phổ biến của ngứa toàn thân, thậm chí nếu không có phát ban có thể nhìn thấy là hiện tại.

Thuốc cũng được biết là gây ra ngứa gồm: thuốc phiện, như Vicodin (acetaminophen / hydrocodone), morphine và codeine. Các nhóm khác của thuốc gây ngứa bao gồm Plaquenil (hydroxychloroquine), aspirin, NSAID, và bất kỳ các loại thuốc gây ngứa do ảnh hưởng đến gan.

Các thử nghiệm về ngứa toàn thân, đặc biệt là khi không có phát ban, có thể bao gồm như: tuần hoàn máu, chức năng thận, chức năng gan, chức năng tuyến giáp, mức độ sắt, xét nghiệm phân tìm ký sinh trùng, và chụp X -quang (tìm kiếm bằng chứng của u lympho) .

Làm thế nào để xử lý ngứa ?

Điều trị tốt nhất của bệnh ngứa là tìm ra nguyên nhân cơ bản phát sinh ra ngứa, cũng như điều trị các tình trạng da cụ thể.

Phương pháp điều trị cho bệnh ngứa chẳng hạn như: các loại kem bôi steroid và thuốc kháng histamin đường uống, cũng như chăm sóc da tốt và giữ ẩm, có thể sử dụng thực phẩm chức năng để hỗ trợ chức năng cho các cơ quan nội tạng đối với những người bị ngứa toàn thân.

Đó là khuyến cáo rằng những người có triệu chứng ngứa, đặc biệt là khám tổng quát để bác sĩ của họ để đánh giá và điều trị thích hợp.


Bài viết cùng chuyên mục

FacebookTwitterGoogle+PinterestLinkedInBlogger PostTumblrChia sẻ thông tin