Thông tin

Rôm sảy ở trẻ nhỏ

Rôm sảy là bệnh thường gặp ở trẻ em nhưng cũng có thể xảy ra ở người lớn nếu như đang sống trong vùng khí hậu nóng và ẩm.

Nhiệt độ cao của mùa hè cùng với thói quen hay đùa nghịch nhiều khiến trẻ em thường đổ nhiều mồ hôi và hay mắc các bệnh ngoài da như: rôm sảy, chốc, chàm sữa,…

Bệnh phát triển khi các ống dẫn mồ hôi bị tắt nghẽn và mồ hôi bị ứ đọng lại dưới da. Triệu chứng là xuất hiện các mụn nước dưới da sau đó thì nổi ẩn đỏ có thể gây ngứa cho trẻ, thông thường rôm sảy có thể tự khỏi nhưng cũng có 1 số trường hợp phải được điều trị. Phương pháp đẩy lùi các triệu chứng là làm lạnh da và chống tiết mồ hôi.

Ở trẻ em, rôm sảy có chủ yếu ở da đầu, cổ, vai, ngực và lưng nhưng cũng có thể có thêm ở kẽ nách, háng.

Ở người lớn, rôm sảy phát triển ở các nếp gấp của da và những vị trí cọ sát của quần áo.

Có 3 dạng lâm sàng của rôm sảy được phân loại dựa theo vị trí ống dẫn mồ hôi bị tắt nghẽn.

Cách sử dụng thuốc trị rôm sảy và bệnh chốc ở trẻ – Chăm sóc bé – Chăm sóc sức khỏe – Chăm sóc trẻ em – Rôm sảy ở trẻ em – Thuốc và sức khỏe

Rôm sảy ở trẻ nhỏ, nguyên nhân và cách phòng bệnh

Nguyên nhân:

Da của trẻ có 2 loại tuyến mồ hôi: tuyến ngọai tiết (eccrine) và tuyến đầu tiết (apocrine). Các tuyến ngoại tiết chiếm hầu hết diện tích da của cơ thể và mở trực tiếp ra bề mặt của da. Các tuyến đầu tiết chỉ phát triển ở những vùng có nhiều nang lông như da đầu, nách và bẹn. Khi thân nhiệt tăng, hệ thần kinh tự trị sẽ kích thích các tuyến ngoại tiết bài tiết mồ hôi.

Mồ hôi di chuyển dọc theo các ống tuyến, thoát ra bề mặt của da để làm lạnh cơ thể và bốc hơi. Thay vì bốc hơi, mồ hôi sẽ bị giữ lại dưới da gây tình trạng viêm và nổi mụn đỏ.

Người ta vẫn chưa rõ vì sao các ống tuyến mồ hôi lại bị nghẽn nhưng có thể do vai trò của một vài yếu tố sau: 

+ Các ống tuyến chưa hoàn chỉnh: Các ống tuyến mồ hôi ở trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn chỉnh sẽ rất dễ hư hỏng khiến mồ hôi không có đường thoát ra ngoài mà bị lưu giữ lại dưới da. Điều này thường xảy ra khi thời tiết nóng nhưng đôi khi cũng do trẻ được cho mặc quần áo quá nóng. Trẻ bị sốt cao hay trẻ ở trong lồng ấp cũng có thể bi nghẽn các ống tuyến mồ hôi.

+ Khí hậu nhiệt đới: Khí hậu nóng, ẩm rất thuận lợi cho sự phát triển của rôm sảy, nhất là khi ta lần đầu di chuyển từ vùng ôn đới sang vùng nhiệt đới. Khi cơ thể ta đã bắt đầu thích nghi với khí hậu, thường phải sau nhiều tháng, các triệu chứng sẽ biến mất.

+ Hoạt động thể lực: Vận động với cường độ cao, làm việc nặng hay các hoạt động làm tiết nhiều mồ hôi có thể gây rôm sảy.

+ Vài loại vải: Mặc một số loại vải không làm mồ hôi bốc hơi được cũng có thể bị rôm sa

+ Vi khuẩn: Vài loại vi khuẩn thường trú ngoài da có thể bài tiết một loại chất nhờn làm bít các ống tuyến mồ hôi.

+ Các yếu tố khác: Sưởi quá nóng, ngủ trong chăn điện, nằm một chỗ lâu ngày… có thể bị rôm sảy.

Cần đưa trẻ đi khám bệnh khi bị rôm sảy kéo dài trên 3-4 ngày, sang thương xấu đi hay có các dấu hiệu bội nhiễm như:

+ Da sưng phù, nóng, đỏ, đau.

+ Có mủ chảy ra.

+ Sưng hạch vùng cổ, nách, bẹn.

+ Có triệu chứng sốt, ớn lạnh.

- Cách phòng bệnh: Mặc quần áo bằng loại vải mềm, nhẹ, có thể hút ẩm vào mùa hè. Tránh mặc quá nhiều, quá chật vào mùa đông.

+ Tránh nắng khi thời tiết quá nóng, có thể dùng quạt thông khí, máy điều hòa nhiệt độ.

+ Chỗ ngủ phải luôn mát mẻ và thông khí tốt.

+ Tắm nước lạnh và không dùng xà phòng loại làm khô da.

+ Có thể dùng phấn, kem dưỡng da cho trẻ trong mua nóng va khô có tác dụng phòng ngừa rôm sảy và hạn chế bị khô da ở trẻ


Bài viết cùng chuyên mục

FacebookTwitterGoogle+PinterestLinkedInBlogger PostTumblrChia sẻ thông tin